489 lượt mua
Năm XB: | 2020 | Loại sách: | Sách giấy; |
Khổ sách: | 16 x 24 | Số trang: | 152 |
Quốc gia: | Ngôn ngữ: | vi | |
Mã ISBN: | 978-604-9931-17-8 | Mã ISBN Điện tử: |
Cuốn sách được biên soạn làm tài liệu giảng dạy cho đối tượng kỹ sư công nghệ sinh học trong trường các đại học và có thể làm tài liệu tham khảo cho các đối tượng liên quan.
Sách cung cấp cho sinh viên và người đọc những kiến thức cơ bản về vắc xin, các nguyên tắc phát triển một vắc xin, một số kỹ thuật sử dụng trong sản xuất, thực hành sản xuất tốt cho sản xuất và kiểm tra chất lượng vắc xin. Nội dung sách bao gồm 8 chương.
LỜI NÓI ĐẦU
Chương 1. CƠ SỞ CỦA VIỆC SỬ DỤNG VẮC XIN
1.1. QUÁ TRÌNH XÂM NHIỄM
1.2. SỰ ĐÁP ỨNG CỦA HỆ MIỄN DỊCH VỚI CÁC TÁC NHÂN LÂY NHIỄM
1.3. VAI TRÒ CỦA TRÍ NHỚ MIỄN DỊCH
1.4. VẮC XIN VÀ NGUYÊN LÝ CỦA VIỆC SỬ DỤNG VẮC XIN
Chương 2. TIÊU CHUẨN VÀ NGUYÊN TẮC SỬ DỤNG VẮC XIN
2.1. VÀI NÉT VỀ LỊCH SỬ SẢN XUẤT VẮC XIN
2.2. TIÊU CHUẨN CỦA VẮC XIN
2.3. CÁC YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG TỚI HIỆU LỰC CỦA VẮC XIN
2.4. NGUYÊN TẮC SỬ DỤNG VẮC XIN
2.5. CÁC PHẢN ỨNG PHỤ DO TIÊM CHỦNG
Chương 3. NGUYÊN TẮC PHÁT TRIỂN CÁC LOẠI VẮC XIN
3.1. NGUYÊN TẮC CHUNG
3.2. VẮC XIN SỐNG, GIẢM ĐỘC (ATTENUATED VACCINE)
3.3. VẮC XIN BẤT HOẠT (INACTIVATED VACCINE)
3.4. VẮC XIN PROTEIN TÁI TỔ HỢP (RECOMBINANT VACCINE)
3.5. VẮC XIN ADN TÁI TỔ HỢP (DNA RECOMBINANT VACCINE)
3.6. VẮC XIN THỰC VẬT TÁI TỔ HỢP (RECOMBINANT PLANT VACCINE)
3.7. VẮC XIN DƯỚI DẠNG BÀO TỬ (SPORE VACCINE)
3.8. VẮC XIN POLYPEPTIT VÀ PEPTIT TỔNG HỢP
3.9. VẮC XIN ANTI-IDIOTYP (ANTI-IDIOTYPE VACCINE)
3.10. MỘT SỐ DẠNG TRÌNH BÀY VẮC XIN
3.11. KHUYNH HƯỚNG MỚI TRONG PHÁT TRIỂN VÀ SẢN XUẤT VẮC XIN
Chương 4. MỘT SỐ KỸ THUẬT ỨNG DỤNG TRONG SẢN XUẤT VẮC XIN
4.1. CÁC BƯỚC CƠ BẢN TRONG SẢN XUẤT VẮC XIN
4.2. TẠO NGÂN HÀNG GIỐNG GỐC VÀ GIỐNG SẢN XUẤT
4.3. TẠO CHỦNG VIRUS BẰNG KỸ THUẬT DI TRUYỀN NGƯỢC ĐỂ SẢN XUẤT VẮC XIN
4.4. KỸ THUẬT NUÔI CẤY TẾ BÀO
4.5. KỸ THUẬT NUÔI CẤY VI KHUẨN
4.6. MỘT SỐ KỸ THUẬT TÁCH, TINH SẠCH
4.7. BẤT HOẠT VI SINH VẬT
4.8. KỸ THUẬT ĐÔNG KHÔ (LYOPHILIZATION)
4.9. ĐÓNG ỐNG, DÁN NHÃN VÀ BAO GÓI SẢN PHẨM
Chương 5. TÁ CHẤT VÀ CÁC CHẤT BẢO QUẢN
5.1. KHÁI NIỆM VÀ VAI TRÒ CỦA TÁ CHẤT
5.2. CÁC LOẠI TÁ CHẤT
5.3. CHẤT BẢO QUẢN
Chương 6. KIỂM TRA CHẤT LƯỢNG VẮC XIN
6.1. KIỂM TRA CHẤT LƯỢNG TRONG QUÁ TRÌNH SẢN XUẤT
6.2. KIỂM TRA ĐIỀU KIỆN ĐÓNG ỐNG
6.3. KIỂM TRA THÀNH PHẨM
6.4. KIỂM TRA NHÃN MÁC
6.5. CÁC YÊU CẦU KHÁC
6.6. VẮC XIN MẪU CHUẨN
Chương 7. THỰC HÀNH SẢN XUẤT TỐT VẮC XIN VÀ SINH PHẨM – GMP
7.1. LỊCH SỬ PHÁT TRIỂN GMP
7.2. ĐỊNH NGHĨA GMP
7.3. CÁC NGUYÊN TẮC GMP
7.4. QUY CHẾ THỰC HIỆN GMP
Chương 8. SƠ LƯỢC MỘT SỐ QUY TRÌNH SẢN XUẤT VẮC XIN TẠI VIỆT NAM
8.1. VẮC XIN VIÊM GAN B
8.2. VẮC XIN VIÊM NÃO NHẬT BẢN
8.3. VẮC XIN SỞI
8.4. VẮC XIN BẠI LIỆT
8.5. VẮC XIN HO GÀ
8.6. VẮC XIN THƯƠNG HÀN VI (TYPHOID)
TÀI LIỆU THAM KHẢO
CHỈ MỤC
Bình luận